สุภาพบุรุษเสือแท้

หนังสือซึ่งเกิดจากการวางกล้องมาจับปากกาบันทึกวันวานของชีวิตและการทำงานกว่าแปดสิบปีของศิลปินแห่งชาติ แท้ ประกาศวุฒิสาร

แท้ ประกาศวุฒิสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปการแสดง(ผู้สร้างภาพยนตร์) ปี พ.ศ. ๒๕๔๒ ผู้ซึ่งในเวลากว่าหกสิบปีที่ผ่านมา เคยใช้แต่กล้องถ่ายภาพและกล้องถ่ายภาพยนตร์ มาจนถึงกล้องถ่ายวีดิโอ บันทึกภาพนิ่งและภาพเลื่อนไหวบรรดาเรื่องราวของผู้คน เหตุการณ์ของชีวิต ของสังคมและของบ้านเมือง ทั้งเรื่องของความเป็นจริง ทั้งเรื่องของจินตนาการและความฝันประโลมโลกย์

มาในวัยที่กำลังจะถึงเจ็ดรอบ จึงวางกล้องลองจับปากกาเขียนหนังสือบันทึกความทรงจำของชีวิต นับตั้งแต่กำเนิดเป็นเด็กต่างจังหวัด ได้เข้ามาเรียนวิชาช่างภาพในกรุง เริ่มอาชีพช่างถ่ายภาพตั้งแต่ยังวัยรุ่น นุ่งกางเกงขาสั้น จากช่างถ่ายภาพนิ่ง ให้กองถ่ายภาพยนตร์ไทยยุคหนังเงียบ มาเป็นคนฉายหนัง เป็นคนงานถ่ายรูปกรมแผนที่ เป็นช่างภาพแผนกส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นพนักงานบริษัทสหศีนิมา จำกัด เป็นช่างภาพกองภาพยนตร์ ทหารอากาศ เป็นช่างถ่ายภาพยนตร์ประจำกองทัพภาคพายัพ ในสมรภูมิสงคราม มหาเอเชียบูรพา เป็นเจ้าของร้านถ่ายรูป และที่สุดเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทย ผู้สร้าง "สุภาพบุรุษเสือไทย" หนังไทยแท้หลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ ซึ่งปลุกวงการหนังไทยให้ฟื้นคืนชีวิตกลับมาอีก

เล่าขานจากหัวใจของผู้หลงไหลอาชีพนักสร้างภาพยนตร์และนักถ่ายภาพและภาพยนตร์โดยแท้ เต็มไปด้วยข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของวงการภาพยนตร์ไทยในอดีตจากยุค ๑๖ ม.ม. สู่ยุค ๓๕ ม.ม. สอดแทรกภาพประกอบอันหาดูได้ยากและส่วนใหญ่เป็นฝีมือการถ่ายของผู้เขียนกว่าร้อยหกสิบภาพ รวมทั้งทัศนะและข้อคิดของผู้ซึ่งผ่านโลกและชีวิตโชกโชนกว่าแปดสิบปี ก่อนที่จะได้รับการยกย่องให้เป็น "ศิลปินแห่งชาติ" และ "ครูของแผ่นดิน"

มูลนิธิหนังไทย ในพระอุปถัมภ์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ จึงถือเป็นเกียรติที่ได้เป็นผู้จัดพิมพ์บันทึกนี้เป็นหนังสือเล่ม ชื่อ "สุภาพบุรุษเสือแท้" ซึ่งจะเป็นหนังสืออัตชีวประวัติที่ดีเล่มหนึ่ง โดยเฉพาะจะมีค่าเป็นหนังสืออ้างอิงสำคัญอีกเล่มหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจศึกษาประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยสืบไป

"สุภาพบุรุษเสือแท้" โดย แท้ ประกาศวุฒิสาร หนังสือพ็อคเก๊ตบุค หนา ๓๖๘ หน้า จัดพิมพ์โดย มูลนิธิหนังไทย ในพระอุปถัมภ์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๔ ราคา ๓๒๐ บาท


Price: 320.00 Baht
สมัครสมาชิก Thai Film เพื่อรับข่าวสารข้อมูลทางอีเมล์และรับสิทธิประโยชน์ต่างๆสำหรับสมาชิก [ JOIN ]


Copyright © 2004
Thai Film Foundation All Rights Reserved.
Site by Redlab